Tạm thời không xử lý các nhà xe không đảm bảo tối thiểu 70% số chuyến

21/03/2020

Bến xe Giáp Bát vắng khách hơn mọi khi, nhiều tài xế tại đây chia sẻ, hiện tại xe xuất bến chỉ có từ 1-3 hành khách trên xe

Bộ GTVT vừa chỉ đạo các Sở GTVT các tỉnh, thành phố tạm thời không xử lý các đơn vị vận tải hành khách không đảm bảo tối thiểu 70% số chuyến theo biểu đồ chạy xe trong thời gian có dịch COVID-19.

Theo đó, thời gian áp dụng cho đến khi Việt Nam công bố hết dịch. Đánh giá về điều này, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô VN cho rằng, điều này là phù hợp và sự chủ động cho các doanh nghiệp:

"Trong thời điểm hiện nay lưu lượng hành khách giảm nên các đơn vị không duy trì đủ 70% theo lịch chạy, theo lốt chạy đã ký hợp đồng với các bến được thì nó cũng là lý do khách quan thôi. Cái đó là đúng”.

Trước đó, nhiều Sở GTVT các tỉnh, thành phố đã đề xuất Bộ GTVT cho phép các doanh nghiệp vận tải cắt giảm số chuyến cho phù hợp với nhu cầu của hành khách để hạn chế thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra.

Theo Sở GTVT Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sản lượng hành khách vận chuyển tính trong 2 tháng qua đã sụt giảm mạnh.

Chỉ riêng vận tải hành khách liên tỉnh, khách đi xe giảm từ 40-50%. Bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Giáp Bát có sản lượng giảm 30-40%; đáng chú ý, Bến xe Yên Nghĩa giảm 43% và Bến xe Nước Ngầm sụt giảm tới 65%.

Trước tình hình khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra, các đơn vị kinh doanh vận tải cũng đã có đề nghị cho phép cắt giảm số chuyến, không áp dụng việc xử lý vi phạm về sản lượng theo Thông tư 10/2015/TT-BGTVT về việc phải thực hiện tối thiểu 70% tổng số chuyến xe trên các tuyến vận tải hành khách cố định của đơn vị theo biểu đồ chạy xe được duyệt.